Hướng dẫn cách hút mũi cho bé an toàn tại nhà

Hướng dẫn cách hút mũi cho bé an toàn tại nhà

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh được đánh giá là phương pháp hữu ích, giúp trẻ thông thoáng đường thở hạn chế các bệnh lý về đường hô hấp. Vậy cách hút mũi cho bé như nào an toàn, hiệu quả tại nhà. Cha mẹ hãy cùng Vinaquick tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

 

Tại sao cần phải hút mũi cho bé?

Cách hút mũi cho bé đúng cách tại nhà không những giảm nhanh các vấn đề về ngạt mũi, sổ mũi gây ra tình trạng khó thở. Khi cha mẹ biết cách tự hút mũi cho trẻ còn giúp chủ động thời gian khi con có vấn đề sổ mũi, có dịch nhầy trong mũi có thể tự hút cho trẻ ngay lập tức. Cách rửa và hút mũi cho bé là giải pháp hữu ích cần thiết cha mẹ nên học.

Khi nào cần hút mũi cho trẻ sơ sinh

Một trong những bệnh trẻ nhỏ thường xuyên gặp phải khi thời tiết thay đổi, giao mùa phải kể đến đó là sổ mũi, ngạt mũi gây ra tình trạng khó thở. Bởi trẻ nhỏ chưa biết cách khạc đờm, xì mũi ra. 

Cho nên, nếu cha mẹ không biết cách vệ sinh mũi cho bé sẽ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm phổi,..Nặng hơn còn dẫn đến suy hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi nào bé có những dấu hiệu dưới đây cha mẹ cần hút mũi cho bé ngay nhé.

  • Khi bé có biểu hiện nước mũi chảy nhiều sẽ gây cản trở đường thở, lâu ngày gây ra khò khè, tắc nghẽn đường phế quản.
  • Bé có biểu hiện hắt hơi nhiều đây là biểu hiện chớm của tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi.
  • Bé thở khò khè, thở rít đó là biểu hiện nặng khi có quá nhiều đờm. Khi đó, cha mẹ cần rửa mũi và hút mũi.

Cách hút mũi cho trẻ 6 tháng tuổi

Gợi ý cha mẹ một số cách hút mũi cho bé tại nhà an toàn 

Hiện nay, có rất nhiều cách hút mũi cho trẻ sơ sinh dễ dàng, an toàn tại nhà. Chỉ cần, cha mẹ tìm hiểu và thực hành đúng cách sẽ giúp bé thoải mái, ngủ ngon hơn khi mắc phải tình trạng sổ mũi, ngạt mũi. Dưới đây là một số cách hút mũi cho trẻ sơ sinh thông dụng nhất.

Cách hút mũi cho bé bằng dụng cụ chữ U, ống hút

Đây là cách hút mũi cho trẻ bằng dụng cụ chữ U khá thông dụng. Các bước tiến hành để hút mũi cho bé như sau: 

Bước 1: Lấy đầu hút của dụng cụ đặt trước mũi bé

  • Đưa đầu vòi lớn đặt mũi bé và đầu vòi nhỏ là nơi có chứa dây dẫn chứa chất nhầy mũi bé.

Bước 2: Hút chất nhầy

  • Có thể nhỏ nước muối sinh lý vào hai bên mũi bé. Sau đó, lấy đầu hút của dụng cụ chữ U đặt vào miệng và lấy hơi hút dịch nhầy trong mũi ra. 

Bước 3: Vệ sinh mũi, dụng cụ 

  • Sau khi, hút hết lượng nước mũi cho bé cha mẹ cần vệ sinh lại mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Tiếp theo, rửa và vệ sinh lại dụng cụ hút mũi bằng nước ấm, nước sát khuẩn.

Cách hút mũi cho bé bằng bình xịt

Bước 1: Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng bình xịt, nước muối sinh lý: Nhỏ nước sinh lý vào mũi để làm loãng chất đờm, nhầy. Nếu trẻ sơ sinh nên cho bé nằm nghiêng, bóp lượng nước muối thật mạnh qua mũi.

Bước 2: Sử dụng ống hút bơm, bình xịt nước muối từ mũi bên này sang bên kia. Thao tác này cần lặp lại 1, 2 lần. 

Lưu ý:

  • Khi đặt ống hút không nên đặt quá sâu sẽ gây tổn thương mũi trẻ dẫn đến viêm mũi. 
  • Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi an toàn cần đặt trẻ nằm nghiêng hoặc sử dụng cụ hút mũi đúng cách không gây đau mũi bé.

Hút mũi cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng

Một số cách hút mũi sai lầm cha mẹ thường mắc phải

Cha mẹ hiện nay đều nhận thức được việc vệ sinh mũi, hút mũi rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều ông bà, cha mẹ ít cập nhật kiến thức thường mắc phải sai lầm gây tổn thương đến mũi của bé.

Cách hút mũi bằng miệng cho trẻ sơ sinh

Đây là một cách hút mũi cho trẻ sơ sinh sai lầm và gặp phải ở nhiều phụ huynh lớn tuổi. Các bạn nghĩ rằng việc hút mũi bằng miệng sẽ không gây đau mũi cho bé và hết nhanh lượng nước mũi. 

Theo các bác sĩ có chuyên môn thường nghiêm cấm sử dụng miệng để hút mũi cho bé. Vì khoang miệng ở nơi chứa nhiều các vi khuẩn gây hại cho bé. Vì vậy, khi sử dụng miệng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé và còn làm tăng tình trạng nhiễm khuẩn. 

Lạm dụng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé

Nhiều cha mẹ cho rằng, việc vệ sinh mũi bằng cách rửa mũi cho bé giúp làm sạch khoang mũi, họng. Tuy nhiên, nếu rửa mũi quá nhiều lần trong ngày sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, làm mất lớp nhầy bảo vệ khoang mũi của trẻ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn.. Cho nên, cách tốt nhất để giải tỏa, thông thoáng khoang mũi cho bé đó là hút mũi. 

Em bé đang được vệ sinh mũi cho bé đúng cách

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng cách cha mẹ cần biết

Hiện có rất nhiều các dụng cụ để sử dụng hút mũi cho trẻ. Nhưng làm sao để giúp cha mẹ thực hiện đúng cách hút mũi cho trẻ sơ sinh cần làm theo các bước sau.

Bước 1: Trước khi hút mũi cho bé cần vệ sinh mũi và tạo độ ẩm bằng nước muối sinh lý.

Bước 2: Đối với trẻ sơ sinh nên đặt trẻ nằm nghiêng và các thao tác tiến hành cần nhẹ nhàng, nhanh chóng, dứt khoát.

Bước 3: Sau khi, hút mũi cho trẻ cần giữ độ ẩm cho mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý.

Sử dụng dụng cụ hút mũi

Những lưu ý không nên bỏ qua khi hút mũi cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ 

Việc vệ sinh mũi, hút mũi cho trẻ khi gặp phải các vấn đề như nghẹt mũi, chảy nước mũi rất cần thiết. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, viêm mũi. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý một số cách khi hút mũi cho bé sau đây.

Thời gian thực hiện

Khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp, nước mũi quá nhiều kèm theo thở hơi khò khè. Khi đó, cha mẹ nên rửa mũi và hút mũi cho bé tối đa 3 lần/ ngày. Nếu các bé không có biểu hiện như khò khè, chảy nước mũi chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày.

Chọn thời điểm

Bên cạnh việc thực hiện hút rửa mũi đúng cách, cha mẹ cũng cần chọn đúng thời điểm để hút mũi. Không nên hút mũi sau khi ăn no sẽ làm trẻ dễ nôn trớ. Khi trẻ đang ngủ cũng không nên hút mũi sẽ khiến nước mũi chảy xuống tai, họng.

Thời điểm vàng để hút mũi cho bé đó là trước khi trẻ ăn 30 phút và trước giờ đi ngủ.

Chọn dụng cụ an toàn

Cần lựa chọn dụng cụ chuyên dụng an toàn được y tế cho phép. Nên mua các dụng cụ ở các cơ sở uy tín. Cha mẹ nên tránh việc sử dụng miệng để hút mũi cho bé.

Dung dịch rửa mũi

Hiện có rất nhiều dung dịch rửa mũi cho bé. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo các chuyên gia, sử dụng dung dịch hút, rửa mũi tốt nhất có hàm lượng natri 0,09%.

Vệ sinh dụng cụ

Việc vệ sinh các dụng cụ hút mũi cho bé rất quan trọng và cần thiết. Trẻ nhỏ các hệ miễn dịch còn non nớt. Cho nên, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể bé và việc vệ sinh, khử trùng các dụng cụ hút mũi giúp đảm bảo sự an toàn cho bé.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chia sẻ được Vinaquick  chia sẻ cách hút mũi cho trẻ sơ sinh. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cha mẹ hiểu và biết cách hút mũi cho bé.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan
Google Map Đường đi
Chat Facebook (8h-20h)
Chat Zalo (8h-20h)
0966 666 839 (8h-20h)
url
url