Cách làm thông tia sữa cho mẹ sau sinh nhanh chóng hiệu quả

Cách làm thông tia sữa cho mẹ sau sinh nhanh chóng hiệu quả

Tắc tia sữa nỗi ám ảnh đau đớn, khó chịu mà không ít bà mẹ nuôi con gặp phải. Nếu không biết cách xử lý sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cho nên, nhiều mẹ đã tìm cách làm thông tia sữa tại nhà nhanh chóng để làm dịu cơn đau.  

1. Những nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa 

Tình trạng tắc tia sữa là do ống dẫn sữa ở bầu ngực bên trong ứ đọng dẫn đến căng tức gây đau đớn. Tắc tia sữa để lâu ngày sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. 

Để tìm ra cách thông tia sữa cần nhận biết được nguyên nhân làm tắc sữa. Hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa. 

Khi mới sinh

Thời điểm khi mới sinh lượng sữa về quá nhiều nhưng bé chỉ bú ít. Nếu mẹ không biết cách hút sữa ra sẽ dẫn đến tắc ống tia sữa. 

Sữa về nhiều quá

Khi mới sinh em bé nhiều sản phụ sữa về nhiều. Nhưng bé không bú hết làm sữa bị thừa và tắc nghẽn nhưng mẹ không hút ra.

Không cho bé bú thường xuyên

Nhiều mẹ có thói quen để bé bú theo nhu cầu. Bé không bú thường xuyên làm lượng sữa tồn đọng, bít tắc ống dẫn.

Trẻ bú mẹ không đúng khớp ngậm

Nhiều bé bú chưa đúng khớp ngậm khiến sữa tiết ra 1 cữ không hết và gây ra tình trạng tắc tia. Vì vậy, cách làm thông tia sữa  mà mẹ cần làm đó là cho trẻ bú ngậm hết phần quầng của núm ti.

Mẹ bị căng thẳng

Tâm lý cũng ảnh hưởng đến tình trạng sữa và làm nguy cơ tắc tia. Nhiều mẹ khi sinh em bé cuộc sống thay đổi và phải trải qua nhiều chuyện khiến tâm trạng luôn căng thẳng.

Tắc tia sữa gây đau đớn, căng tức, khó chịu

2. Hậu quả khi bị tắc tia sữa mẹ nên biết

Đối với mẹ nuôi con bằng sữa mẹ chắc hẳn sẽ bị tắc tia sữa ít nhất một vài lần. Nếu không biết cách thông tia sữa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa. 

  • Viêm tuyến vú
  • Áp xe tuyến vú và biến chứng dần thành xơ hóa, u xơ vú.
  • Viêm tuyến vú, nhiễm trùng
  • Tắc tia sữa còn làm mất sữa và không thể cho trẻ bú mẹ nữa.

Cho bé bú thường xuyên, bú kiệt sữa sẽ không còn tắc tia

3. Mách mẹ cách làm thông tia sữa tại nhà hiệu quả

Khi gặp phải tình trạng tắc tia sữa mẹ gây khó chịu, đau đớn. Khi đó, mẹ cần tìm các phương pháp để thông tia sữa. Dưới đây là những cách làm thông tia sữa hiệu quả nhất.

Cách thông tia sữa bằng massage ngực

Một trong cách thông tia sữa mẹ cần làm ngay đó là cần massage bầu ngực nhẹ nhàng và phải tạo lực đến vị trí sữa bị cứng tắc. Mẹ cần kết hợp vừa hút sữa ra hết. Việc này sẽ giúp các tuyến sữa lưu thông nhanh chóng. 

Massage ngực sẽ giúp giảm tình trạng tắc tia

Cách làm thông tia sữa tại nhà bằng chườm ấm

Chườm ấm là cách làm thông tia sữa sau sinh đơn giản, nhanh nhất. Cách làm thông tia chỉ cần lấy nước ấm cho vào chai lăn đi lăn lại bầu vú. Hoặc mẹ dùng chiếc khăn nhúng vào nước ấm và chườm xung quanh bầu ngực để các tia sữa tắc giãn ra.

Cách thông tia sữa bằng lá bồ công anh, đinh lăng

Sử dụng cách dân gian cũng đem lại hiệu quả khi bị tắc tia sữa. Nhiều mẹ truyền tai nhau sử dụng lá bồ công anh, lá đinh lăng sẽ giúp thông tia sữa.

Cách làm thông tia sữa bằng cách này như sau: Lấy lá đinh lăng hoặc bồ công anh đem rửa sạch đun nước uống. Nên uống nước 2 loại lá cây này khi còn ấm. Cách này còn giúp sữa tiết ra có mùi thơm ngon.

Thông tắc tia sữa bằng uống nước lá cây bồ công anh 

Cách làm thông tia sữa sau sinh bằng lá mít

Cách thông tia sữa hiệu quả được nhiều người áp dụng đó là sử dụng lá mít. Cách làm: Lấy 18 lá mít đặt mỗi bên 9 lá nếu bé gái, 14 lá mít mỗi bên 7 lá với bé trai. Sau đó, đem hơ nóng lá mít và đặt ngực ở chỗ cứng đau. Tiếp đến, massage nhẹ nhàng, ấn bóp mạnh vào chỗ vùng cứng, đang bị đau để tia sữa được lưu thông. 

Mẹo dân gian thông tắc tia sữa bằng lá mít

Cách thông tia sữa bằng máy hút sữa

Cách làm thông tia sữa sau sinh tại nhà tốt nhất, mẹ cần sử dụng máy hút sữa để hút hết phần sữa bé không bú hết sau mỗi cữ. Ngoài ra, khi mới sinh xong mẹ cũng nên sử dụng máy để hút sữa giúp thông tia sữa nhanh chóng.

Thông tia sữa bằng sử dụng máy hút sữa 

Cách làm: Mẹ sử dụng máy hút sữa và bật chế độ massage ngực 5 phút cho quen. Sau đó, chuyển chế độ hút sữa cứ 15 - 20 phút cần trở về chế độ massage.

Kết luận

Tóm lại, khi bị tắc tia sữa cần thực hiện các cách làm thông tia sữa và nên xử lý nhanh chóng, tránh lặp lại sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan
Google Map Đường đi
Chat Facebook (8h-20h)
Chat Zalo (8h-20h)
0966 666 839 (8h-20h)
url
url