Phương pháp Glenn Doman là gì và cách áp dụng

Phương pháp Glenn Doman là gì và cách áp dụng

Phương pháp Glenn Doman đã trở thành một trong những phương pháp giáo dục nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi trong việc phát triển trẻ em. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích phát triển não bộ và cơ thể. chính vì thế nó đã thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và giáo viên. 

Nhưng bạn đã hiểu rõ về phương pháp Glenn Doman là gì và cách áp dụng nó trong việc nuôi dạy trẻ em? Trong bài viết này, Vinaquick sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về phương pháp Glenn Doman và cách mà nó có thể được áp dụng để giúp trẻ em phát triển toàn diện nhé.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục mầm non dành cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tuổi được đặt theo tên của nhà sáng lập Glenn Doman. Phương pháp này vận dụng khả năng chụp ảnh toàn mảng của não phải, giúp trẻ tiếp cận thông tin về từ và số lượng một cách dễ dàng. Nhằm kích thích sự phát triển vận động 2 bán cầu não của trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu, chỉ số IQ của trẻ thường phụ thuộc phần lớn vào chức năng của não phải. Và thực tế đã chỉ ra rằng hơn 70% các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đều có tiềm năng nằm ở não phải.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn con phát triển trí tuệ, trí não cần sử dụng đồng thời cả hai bán cầu não để trẻ phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, họa sĩ Leonardo Da Vinci và nhà vật lý Einstein chủ yếu sử dụng não phải và chỉ sử dụng khoảng 10% não trái.

Mặc dù phương pháp Glenn Doman giúp trẻ sử dụng não phải rất nhiều từ khi mới sinh cho đến khi lớn hơn, nhưng não trái sẽ thực sự hoạt động tích cực khi trẻ lớn lên. Một thuộc tính đặc biệt quan trọng ở não phải là nó ghi lại những hình ảnh gốc, trong khi não trái chỉ có thể ghi nhớ một phần của nó.

Cách áp dụng phương pháp Glenn Doman

Chương trình đọc

Đầu tiên cha mẹ cần chuẩn bị một bộ flashcard gồm 3 chủ đề, mỗi chủ đề 5 từ. Mỗi lần bố mẹ sẽ đưa một thẻ để trẻ quan sát trong khoảng 15 đến 20 giây. Giới thiệu từng thẻ như vậy cho đến khi hết 15 thẻ rồi lại chuyển sang chủ đề khác.

Mỗi ngày cha mẹ nên dạy trẻ từ 2 đến 3 lần, không nên ép buộc hay tạo áp lực học tập quá nhiều khiến trẻ chán học, sợ học, mất hứng thú học tập. Ngoài ra, cha mẹ nên bắt đầu với những từ đơn giản trước rồi chuyển sang những từ ghép khó hơn để trẻ có thời gian tiếp nhận.

Chương trình toán

Học toán theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, bố mẹ sẽ bắt đầu với giới thiệu về số lượng. Đó là những dấu chấm và dần dần học các phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia. Cách học này giúp trẻ hiểu bản chất của toán học và có kỹ năng tư duy toán học nhạy bén, năng lực logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Chương trình tìm hiểu thế giới xung quanh (TGXQ)

Chương trình tìm hiểu thế giới xung quanh trong giáo dục sớm Glenn Doman sẽ bắt đầu bằng những tấm thẻ có hình ảnh sinh động, màu sắc đẹp mắt nhằm khơi dậy tính tò mò, ham hiểu biết của trẻ.

Cha mẹ sẽ cho trẻ nhận biết các con vật, hoa, quả, đồ vật… và trong khi trẻ nhận diện cha mẹ có thể đặt thêm câu hỏi hoặc trò chơi để tạo niềm vui và hứng thú cho trẻ. 

Chương trình vận động

Các chương trình vận động sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và trong quá trình vận động, trí não của trẻ cũng không ngừng hoạt động để trí tuệ phát triển. Cha mẹ sẽ cùng con tham gia các bài tập vận động, khuyến khích con vận động để tăng cường thể lực.

Ưu điểm của phương pháp Glenn Doman

Phát triển khả năng cảm nhận

Trẻ từ 3 tháng tuổi được coi là khá nhỏ nên chỉ nghĩ đến vấn đề thể chất và sức khỏe, vấn đề trí tuệ chưa thực sự cần thiết. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ không đúng.

Khi được 3 tháng tuổi, bé bắt đầu hình thành những nhận thức và quan sát về thế giới xung quanh bằng các giác quan. Trẻ biết lắng nghe những lời yêu thương của cha mẹ, biết quan sát mọi vật, hoạt động xung quanh mình. Do đó, việc áp dụng phương pháp Glenn Doman sẽ giúp phát triển EQ của trẻ một cách tốt nhất.

Phát triển trí não

Khi mới sinh ra, não của trẻ chỉ nặng khoảng 350g nhưng trong những tháng tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển và đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Trong quá trình đó, trẻ cũng phát triển nhận thức, tiếp nhận và ghi nhớ một số điều đơn giản. Nếu não bộ được kích thích sớm sẽ phát huy được tiềm năng bẩm sinh.

Theo đó, phương pháp mà Glenn Doman áp dụng sẽ giúp não bộ dễ thích nghi và không cần nỗ lực. Đồng thời theo phương pháp này sẽ củng cố hệ thống đường dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ, từ đó xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhận thức và cảm xúc.

Kích thích khả năng ham học hỏi

Phương pháp giáo dục của Glenn Doman chỉ có khái niệm thích hay không thích, không khó hay dễ. Từ đó giúp bé có một lượng lớn thông tin và kiến thức, phát triển thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Đây cũng là nền tảng để trẻ có niềm say mê học tập ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ khám phá nhiều điều thú vị về thế giới bên ngoài và vận dụng những kinh nghiệm mà trẻ có được từ nhỏ.

Hình thành thói quen tốt từ khi còn nhỏ

Khi trẻ xem bố mẹ trộn flashcard sẽ hình thành thói quen, giúp bố mẹ dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo của chương trình học. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết rằng khả năng tiếp thu của trẻ là có hạn, năng lực chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nếu không được kích hoạt sẽ giảm dần.

Những lưu ý trước khi thực hiện Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi

Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi gây không ít khó khăn cho cha mẹ. Khi dạy trẻ 3 tháng tuổi theo phương pháp Glenn Doman, cha mẹ cần lưu ý:

Luôn kiên trì

Đối với bất kỳ phương pháp giáo dục nào cũng cần sự kiên nhẫn và bình tĩnh, nhất là khi trẻ chưa biết nói nên cha mẹ chưa thực sự hiểu con mình cần gì. Quá trình dạy dỗ này không thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng cha mẹ tuyệt đối không được nóng vội.

Tạo môi trường hứng thú, không quá đặt nặng việc học

3 tháng tuổi là độ tuổi khá nhỏ khi trẻ tiếp cận Glenn Doman. Ở độ tuổi này, các bé vẫn đang trong độ tuổi vui chơi, ăn và ngủ nên việc học khá nhàm chán. Vì vậy, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú giúp trẻ học tập hiệu quả, không gò bó trong một không gian và thời gian học tập nhất định.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Phương pháp Glenn Doman cho bé 3 tháng tuổi luôn đặt nguyên tắc cha mẹ là người thầy đầu tiên của con. Vì vậy, dạy con theo phương pháp này có vai trò quan trọng là cha mẹ, con học nhanh hay chậm không phụ thuộc vào hình ảnh, chữ cái… mà phụ thuộc vào mối quan hệ, sự gần gũi của cha mẹ và con cái. nữ giới.

Bắt đầu bằng sự thoải mái

Hãy để trẻ tự do học tập, nếu trẻ không chú ý thì cha mẹ nên dừng lại, không nên ép buộc trẻ vì như vậy sẽ không mang lại hiệu quả học tập.

Khuyến khích bé

Bé 3 tháng tuổi cũng rất thích được khen, khi bố mẹ nói chuyện với giọng điệu hào hứng chắc chắn sẽ khiến bé rất thích thú. Do đó, sau mỗi bài học hoàn thành, hãy vỗ tay, ôm bé vào lòng và cổ vũ bé.

Kết luận

Tóm lại, Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục đặc biệt dành cho trẻ em. Áp dụng đúng và tuân thủ theo các quy tắc sẽ giúp trẻ em phát triển thể chất, kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc một cách hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Glenn Doman là gì để giúp cho con của bạn phát triển một cách tốt nhất.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan
Google Map Đường đi
Chat Facebook (8h-20h)
Chat Zalo (8h-20h)
0966 666 839 (8h-20h)
url
url