Thai giáo là gì? Tìm hiểu về phương pháp giáo dục trẻ em từ trong bụng mẹ

Thai giáo là gì? Tìm hiểu về phương pháp giáo dục trẻ em từ trong bụng mẹ

Thai giáo ngay từ trong bụng mẹ là giai đoạn vàng giúp bé vừa gắn kết tình cảm mẹ con và phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ. Vậy thai giáo là gì? Phương pháp thai giáo hiệu quả như thế nào? Cùng Vinaquick tìm hiểu trong bài viết này.

Thai giáo là gì? Lợi ích thai giáo mang lại

Thai giáo là phương pháp hỗ trợ kích thích sự phát triển tiềm năng ở nhiều giác quan. Từ đó thúc đẩy sự phát triển cả thể chất lẫn, trí tuệ. Thai giáo cũng là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé.

Việc thai giáo còn đem lại nhiều lợi ích cho cả ba mẹ và bé.

Đối với ba mẹ:

  • Thai giáo cho bé cũng giúp cha mẹ trang bị hành trang kiến thức vững chắc để nuôi con sau này tốt nhất.
  • Thai giáo cho bé còn giúp mẹ thư giãn nhằm cân bằng cảm xúc để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
  • Thai giáo còn giúp gia đình thêm gắn kết, em bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ ngay từ những tháng đầu trong bụng mẹ.

Đối với bé:

  • Hình thành sự phản xạ cho bé
  • Phát triển tư duy và ngôn ngữ bé
  • Giờ có thai giáo em bé sẽ có chỉ số IQ, EQ cao hơn với em bé không không được thai giáo.
  • Một em bé được thai giáo sẽ sống tình cảm và nhận thức tốt hơn.
  • Khi được người lớn nói chuyện sẽ hiểu chuyện và khả năng truyền đạt tốt.

Những phương pháp thai giáo hiệu quả

Khi đã hiểu về thai giáo là gì? Cần đưa ra phương pháp thai giáo để đem lại hiệu quả tốt. 

Cách thai giáo cho con hiện được chia làm 2 loại: Thai giáo trực tiếp, thai giáo gián tiếp.

Thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp sẽ giúp thai nhi cảm thấy vui vẻ và từ đó phát triển tinh thần lẫn trí tuệ vượt trội.

Khi áp dụng phương pháp thai giáo hiệu quả này, bố mẹ cần thực hiện đưa thông tin trực tiếp để tác động lên thai nhi từ bài tập qua các giác quan.

Thai giáo gián tiếp

Thai giáo gián tiếp sẽ giúp thai nhi cảm nhận được cảm xúc, suy nghĩ của người mẹ.

Việc thực hiện phương pháp này bằng cách mẹ cần chăm sóc đầy đủ về chế độ dinh dưỡng để có một cơ thể tốt, tinh thần luôn lạc quan thoải mái.

Cách thức thực hiện thai giáo cho bé 

Thực hiện quá trình và cách thai giáo con thông qua các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác. 

Thính giác

Thai giáo từ thính giác sẽ kích thích thính giác bé phát triển. Ngoài ra còn giúp bé và mẹ gắn kết nhau hơn.

Mẹ có thể cho bé nghe những âm thanh nhẹ nhàng, nhạc cổ điển, câu hát. Thói quen thai giáo thính giác cần được thực hiện thường xuyên.

Khi thai giáo bằng thính giác phát huy hiệu quả nhất, nên bắt đầu từ tuần thai kỳ thứ 24 - 25. Mặc dù, bé vẫn trong bụng nhưng không nên để âm thanh quá to.

Thai giáo cho thai nhi bằng cách cho nghe nhạc nhẹ nhàng

Thị giác

Thai giáo bằng thị giác như sợi dây vô hình liên kết. Bởi thị giác bé hình thành muộn từ tháng thứ 4 trở đi bé mới có thể cảm nhận được ánh sáng. Vì vậy, từ tháng thứ 6 lựa chọn thai giáo sẽ đem lại hiệu quả nhất.

Thực hiện bằng cách dùng đèn pin có ánh sáng nhẹ chiếu quá lớp giấy và di chuyển theo dọc bụng chậm để xem cảm nhận của em bé. Khi thực hiện cách này, mẹ vừa trò chuyện để tạo sự cảm xúc thân yêu với bé. Cần thực hiện chiếu đèn trong khoảng 5 phút.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thai giáo bằng cách tắm nắng cho bé. Khi mẹ tắm nắng sẽ cảm nhận được cảm xúc từ thai nhi trong bụng.

Thai giáo cho thai nhi bằng chiếu sáng

Xúc giác

Cách thai giáo bằng xúc giác có thể thực hiện ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Khi đó, trẻ đã cảm nhận được những xúc giác từ mẹ.

Cách thai giáo này, nhằm kích thích tế bào não thai nhi phát triển. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

Cách thai giáo cho con bằng xúc giác được áp dụng nhiều nhất đó là massage. Nên thực hiện phương pháp thai giáo hiệu quả cần đúng kỹ thuật. Thực hiện tối đa trong vòng 5 phút. 

Đặt tay nhẹ nhàng lên bụng thai nhi sẽ cảm nhận tình cảm yêu thương

Vị giác

Vị giác của bé có thể cảm nhận mùi vị món ăn và phân biệt rõ thức ăn khi mẹ ăn ở tháng thứ 4 thai kỳ. 

Vì vậy, để kích thích vị giác giúp bé cảm nhận đa dạng mùi vị thức ăn. Mẹ cần ăn uống nhiều chất, đa dạng món ăn, các loại hoa quả.

Mẹ bầu ăn đa dạng các loại thức ăn

Khứu giác

Thai giáo bằng khứu giác giúp bé cảm nhận mùi vị yêu thích. Thai nhi từ tháng thứ 2 đã được hình thành mũi. Khi sang tháng thứ 7, mũi thai nhi phát huy hiệu quả tốt nhất. 

Vì vậy, để kích thích sự phát triển khứu giác bé sau này. Mẹ nên áp dụng thai giáo sớm để thai nhi cảm nhận mùi vị. Chẳng hạn như ngửi mùi hương từ các cỏ cây, hoa lá, trái cây. 

Một số sai lầm khi thai giáo mẹ mắc phải

Nhiều mẹ bầu chưa hiểu rõ thai giáo là gì nên hay mắc phải những sai lầm trong phương pháp thai giáo cho con. 

Bắt mình nghe nhạc cổ điển

Nhiều mẹ khi không hiểu về cách thai giáo đã áp đặt mình nghe những loại nhạc chính mình không hiểu, không yêu thích như nhạc cổ điển. Mẹ nghĩ rằng khi nghe nhạc cổ điển con sẽ phát triển não bộ tốt nhất.

Tuy nhiên, phương pháp thai giáo hiệu quả đó là chính mẹ bầu yêu thích, cảm giác thoải mái, tinh thần vui vẻ. Chỉ cần nghe những giai điệu nhẹ nhàng.

Cho thai nhi nghe nhạc quá to

Nhiều mẹ bầu cho rằng, thai nhi nằm trong bụng đã bị ngăn cách bởi nhiều lớp từ nước ối, thành bụng. Vì vậy, cần phải cho thai nhi nghe nhạc lớn. Nhưng khi cho thai nhi nghe sóng âm thanh cao còn gây ảnh hưởng hưởng đến thính giác.

Khi cho thai nhi nghe nhạc không nên mở loa ngoài to, nên mở loa chuyên dụng cho mẹ bầu để an toàn cho thính giác bé. Trong quá trình thực hiện nên cảm nhận cảm xúc em bé trong bụng có thích thú không.

Thường xuyên xoa bụng 

Cách thai giáo bằng xúc giác bằng cách xoa bụng. Cho nên nhiều mẹ bầu nghĩ rằng cứ xoa bụng sẽ giúp bé có cảm nhận từ cảm xúc tốt hơn.

Được biết, ở tháng thứ 3 khi bé cử động thai máy, mẹ có thể vuốt ve bụng. Nhưng mẹ xoa bụng quá nhiều có thể dẫn đến dọa sinh non. Vì vậy, khi xoa bụng cần thực hiện đúng kỹ thuật nên xoa bụng bằng các ngón tay nhẹ nhàng. Hoặc có thể ôm bụng, đặt tay lên bụng trò chuyện cũng giúp bé cảm nhận được tình cảm của mẹ.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong suốt quá trình thai giáo đó là mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết. Bởi khi mẹ bổ sung đầy đủ các chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Từ đó, thai nhi trong bụng cũng được bổ sung chất để phát triển não bộ, cơ thể khỏe mạnh.

Các mẹ có thể mua các sản phẩm vitamin và sữa bầu tại đây: phương pháp thai giáo hiệu quả cần bổ sung đầy đủ chất.

Kết luận

Như vậy, với những chia sẻ về thai giáo là gì và các phương pháp thai giáo sao đúng cách trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ thực hiện hiệu quả. Từ đó để thai nhi phát triển toàn diện và mẹ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái trong suốt thai kỳ.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan
Google Map Đường đi
Chat Facebook (8h-20h)
Chat Zalo (8h-20h)
0966 666 839 (8h-20h)
url
url