Cách hâm nóng sữa mẹ để giữ được chất lượng dinh dưỡng

Cách hâm nóng sữa mẹ để giữ được chất lượng dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh đó chính là sữa mẹ. Vì một vài lý do nào đó mẹ phải hút sữa cho bé bú. Khi đó, cần phải biết cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách để không làm mất đi dưỡng chất cần thiết có trong sữa.

Sữa mẹ được hâm trong máy hâm sữa

1. Lý do cầm hâm sữa mẹ nóng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa vắt ra được hâm nóng sẽ đảm bảo an toàn, tốt cho hệ tiêu hóa cho bé. Vì vậy, sữa mẹ hâm nóng sẽ giúp bé uống ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, khi bé bú trực tiếp nhiệt độ sữa ước tính khoảng 37 độ. Cho nên, nên hâm nóng sữa để giúp dạ dày bé không bị phản ứng dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Sữa mẹ khác với các loại thực phẩm khác. Khi để nhiệt độ ngoài trời quá lâu hoặc hâm sữa trên 50 độ sẽ làm mất chất, hỏng sữa.

 • Đảm bảo sự an toàn cho bé không gây hại cho hệ tiêu hóa.
 • Khi sữa bảo quản trong tủ lạnh, các lớp dinh dưỡng đặc, béo ở trên. Cho nên hâm nóng sữa sẽ giúp hòa tan dưỡng chất.
 • Sữa hâm nóng giúp bé cảm nhận được hương vị thơm ngon có trong sữa.

2. Gợi ý cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Để không mất đi dưỡng chất có trong sữa. Mẹ thực hiện hâm sữa mẹ đúng cách theo 2 cách sau.

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Đây là cách hâm nóng sữa mẹ đơn giản, dễ thực hiện nhất. Mẹ chỉ cần đổ nước vào khay chứa. Sau đó, cho bình sữa vào trong máy, bật nhiệt độ hâm sữa phù hợp khoảng 40 độ C. 

Hiện nay, có rất nhiều máy hâm sữa đến từ nhiều thương hiệu khác nhau được bán trên thị trường. Để mẹ dễ dàng hơn lựa chọn máy phù hợp nhu cầu. Ba mẹ tham khảo mua máy hâm sữa nóng tại đây: Máy hâm sữa

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng nước ấm

Cách hâm sữa mẹ bằng nước ấm là một cách khá quen thuộc. Mẹ chỉ cần lấy một lượng nước ấm cho vào bát hoặc cốc. Sau đó, cần xoáy chặt bình sữa để không bị nước tràn vào và đặt bình sữa vào. 

Sữa mẹ được hâm trong nước ấm

3. Hướng dẫn cách hâm sữa mẹ không mất chất dinh dưỡng

Sữa mẹ khi vắt ra quá nhiều để bảo quản sữa được lâu, mẹ hay trữ trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, trước khi cho trẻ uống sữa cần được hâm nóng. Dưới đây là một số cách hâm nóng sữa mẹ giữ được chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách hâm sữa mẹ trữ đông 

Sữa mẹ khi được trữ đông, mẹ cần giã đông trước khi cho bé uống. Việc này vừa không gây hỏng sữa, không bị mất dưỡng chất có trong sữa. Nếu sữa mẹ đang được để trong ngăn đá tủ lạnh gia đình, tủ đông dưới âm 18 độ mẹ cần thực hiện cách hâm sữa mẹ để ngăn đá như sau:

 • Trước 1 ngày cho bé uống, cần lấy túi sữa mẹ đang được bảo quản trong ngăn đá xuống ngăn mát trước khi hâm nóng sữa.
 • Hôm sau, khi sữa đã tan ra, mẹ cho bé uống sữa bằng cách đổ lượng sữa ra bình. Cho sữa vào trong máy hâm sữa hoặc bát nước ấm.

Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh

Với sữa mẹ vắt ra và được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho trẻ uống bạn chỉ cần hâm nóng sữa bằng nước ấm.

 • Lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra cho sữa vào nước ấm để giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa.
 • Nên kiểm tra nhiệt độ trước khi cho sữa vào trong bình, bát nước ấm. 

Sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh

4. Những sai lầm trong cách hâm sữa mẹ bị mất chất

Hiện nay, có rất nhiều cách hâm nóng sữa mẹ được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Nhưng có những chia sẻ sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng. 

Dưới đây là những sai lầm mẹ hay mắc phải:

 • Hâm sữa mẹ trong nhiệt độ cao quá: Khi sữa được hâm trong trong nhiệt độ quá cao, những vitamin có trong sữa bị bay hơi và làm mất chất lượng dinh dưỡng.
 • Hâm sữa trong máy quá lâu: Nhiều mẹ sai lầm khi hâm sữa trong máy quá lâu. Vì cho rằng máy hâm sữa tiện lợi, cứ đặt trong đó khi nào uống thì lấy ra. Nhưng khi để trong máy hâm nóng quá 1 tiếng sẽ làm mất sữa bị mất chất.
 • Hâm sữa quá nhiều lần: Sữa khi giã đông, lấy ở ngăn mát tủ lạnh chỉ được dùng trong khoảng 1 giờ. Cho nên, mẹ không nên hâm sữa lại nhiều lần không tốt cho bé.
 • Hâm sữa trong lò vi sóng: Khi hâm sữa ở lò vi sóng với nhiệt độ quá cao làm phá hủy các chất và kháng thể có trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng vừa không thể làm nóng đều sữa.

Kết luận

Qua đây, các mẹ sẽ thấy được hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ thích hợp rất quan trọng. Vậy ba mẹ nếu có nhu cầu mua máy hâm sữa hãy liên hệ đến hotline: 096 666 839 để được hỗ trợ tư vấn. 

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan