Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Việc chăm sóc vệ sinh cơ thể cho bé rất quan trọng, trong đó có vệ sinh mũi của bé. Việc vệ sinh mũi được thực hiện bằng nhiều cách và phương pháp khác nhau: dùng nước muối sinh lý, hay sử dụng các dụng cụ hút mũi. Trong bài viết dưới đây, Vinaquick sẽ chia sẽ cho các mẹ cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn mà lại hiệu quả nhé.

Các nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Cách an toàn nhất để rửa mũi cho bé chính là dùng nước muối sinh lý. Cách nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý khá đơn giản.

 • Bước 1: Mẹ cần chuẩn bị dung dịch nước muối sinh lý, khăn gạc, tăm bông. Cần lưu ý giữ gìn dụng cụ sạch sẽ, không dùng tăm bông, khăn gạc đã qua sử dụng.
 • Bước 2: Đặt một chiếc khăn hoặc gối dưới đầu bé, để bé nằm nghiêng trên giường.
 • Bước 3: Một tay giữ đầu bé, tay kia đặt ống nước muối sinh lý vào mũi bé, bóp vài giọt vào mũi. Lưu ý động tác nhẹ nhàng để bé không vùng vẫy.
 • Bước 4: Bóp nhẹ 4-5 lần hai bên cánh mũi của bé để đẩy nước muối sinh lý và dịch nhầy ra khỏi mũi một cách dễ dàng. Sau đó dùng tăm bông và khăn để lau sạch nước mũi.
 • Bước 5: Mẹ đỡ bé ngồi dậy và dùng khăn lau sạch dịch còn sót lại.

Các cách vệ sinh mũi cho bé

Vệ sinh bằng bóng hút

Bên cạnh nước muối sinh lý, cha mẹ cũng có thể dùng bầu hút để rửa mũi cho bé. Sản phẩm này có cấu trúc đơn giản, xâm lấn tối thiểu và hiệu quả cao.

Hướng dẫn hút mũi cho bé bằng bóng hút:

Cha mẹ rửa tay chân thật sạch trước khi rửa mũi cho bé. Đặt bé nằm ngửa, ngửa mặt lên trần nhà và đặt hai tay ở hai bên. Nhỏ từ từ 3-4 giọt nước muối sinh lý vào 2 bên cánh mũi của bé. Dùng ngón tay cái làm xẹp bóng bay trước khi đưa ống hút vào mũi bé. Đợi 1-2 phút rồi nhẹ nhàng đưa đầu bóng bay vào mũi cho đến khi đầu bóng lấp đầy mũi bé.

Nhẹ nhàng thả ngón tay cái của bạn để hút không khí và chất nhầy vào quả bóng. Rút đầu hút ra khỏi mũi bé, bóp bóng hút dịch nhầy ra khăn giấy. Lặp lại các bước trên từ 3-7 lần với bên mũi còn lại. Lau sạch chất nhầy xung quanh mũi bé bằng khăn ẩm. Làm sạch và lau khô bầu hút bằng xà phòng chuyên dụng và nước ấm.

Vệ sinh mũi bằng dụng cụ hút mũi 2 nòng

Sản phẩm máy hút mũi 2 nòng bao gồm 2 đầu: 1 đầu dùng để hút mũi cho bé, 1 đầu để bố mẹ đưa lên miệng hút.

Thực chất cách vệ sinh mũi cho bé bằng máy hút mũi 2 nòng cũng tương tự như cách dùng bóng hút. Tuy nhiên với phương pháp này, bố mẹ sẽ dùng miệng để hút mũi cho bé thông qua hệ thống dây hút một chiều.

Trong quá trình làm thủ thuật, cha mẹ tuyệt đối không được thổi khí vào dây dẫn khiến vi khuẩn đi ngược vào mũi trẻ.

Vệ sinh mũi bằng bình xịt

Để rửa mũi cho bé bằng bình xịt, trước hết bố mẹ cần hút sạch chất tiết trong mũi của bé. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự xịt mũi. Đối với trẻ nhỏ hơn, dùng khăn giấy mềm, cuộn lại và nhẹ nhàng đưa vào mũi trẻ để kéo dịch nhầy ra ngoài.

Hướng dẫn các mẹ vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng bình xịt:

 • Để bé nằm ngửa hoặc ngồi thẳng
 • Nhẹ nhàng đưa đầu bình xịt vào mũi trẻ và xịt 2-3 lần (sao cho đầu bình hướng ra ngoài má).
 • Tùy theo tình trạng mũi của từng trẻ, có thể thực hiện 4-6 lần/ngày.

Những lợi ích của việc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Làm sạch khoang mũi cho bé

Dung dịch nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh là muối sinh lý natri clorid (0,9%) có áp suất thẩm thấu gần bằng áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể. Do đó, việc nhỏ mũi thường xuyên sẽ giúp loại bỏ chất nhầy và bụi bẩn, giúp bé dễ thở hơn.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về mũi

Đối với trẻ sơ sinh mắc các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, khò khè, đàm đặc thì việc nhỏ mũi cho trẻ là rất cần thiết. Bởi nó có thể loại bỏ dịch tiết, giúp trẻ dễ chịu, hỗ trợ điều trị dứt điểm, tránh tình trạng trẻ khó chịu, quấy khóc.

Phòng ngừa các bệnh về mũi

Ngoài ra, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý còn giúp bé ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển, hỗ trợ phòng ngừa viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng,…

Những lưu ý khi nhỏ mũi cho bé

 • Trước khi nhỏ mũi cho bé, mẹ cần chú ý rửa tay sạch sẽ vì nếu tay mẹ bị nhiễm khuẩn vẫn có thể lây nhiễm cho bé và gây ra các bệnh về đường hô hấp.
 • Mẹ nên rửa mũi cho bé trước giờ ăn để tránh bị sặc thức ăn sẽ rất nguy hiểm.
 • Mẹ nên hạn chế dùng xi lanh để bơm nước muối sinh lý xịt vào mũi bé vì niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh giai đoạn này còn rất mỏng manh và dễ bị tổn thương.
 • Không dùng miệng để hút mũi cho bé vì dễ truyền bệnh từ miệng mẹ sang đường hô hấp của bé, không an toàn, mất vệ sinh. Bạn có thể mua dụng cụ hút chuyên dụng tại các cửa hàng thuốc nhưng cũng nên hạn chế tự hút.
 • Hạn chế dùng tăm bông để vệ sinh mũi cho bé: Lỗ mũi của bé lúc này rất hẹp, dịch nhầy bên trong mũi thường xuyên bị tống ra ngoài khi bé hắt hơi. Nếu mẹ dùng tăm bông không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc khoang mũi và niêm mạc chứa nhiều mạch máu.
 • Nhỏ mũi cho bé với tần suất 2-3 lần, không nên lạm dụng quá nhiều trừ trường hợp điều trị bệnh do bác sĩ chỉ định.

Kết luận

Tóm lại, vệ sinh mũi cho bé sẽ giúp cho bé cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn. Các mẹ có thể áp dụng cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh để có thể vệ sinh mũi cho bé một cách sạch sẽ. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho mẹ thực hiện đúng cách và an toàn cho bé yêu của mình.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan
Google Map Đường đi
Chat Facebook (8h-20h)
Chat Zalo (8h-20h)
0966 666 839 (8h-20h)
url
url